ReadyPlanet.com


การบำรุงรักษาระบบจ่ายไฟฟ้า มีหลักการอย่างไร


หลักการทำความสะอาดตู้ไฟฟ้า

หลักการตรวจเช็คและทดสอบอุกรณ์

มาตรฐานการประเมินผลอุปกรณ์ผู้ตั้งกระทู้ ผู้จัดการแผนกวิศวกรรม โรงงานปูนซีเมนต์ :: วันที่ลงประกาศ 2009-02-26 20:19:04


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1420520)

เรียนผู้ตั้งกระทู้

        ในการบำรุงรักษระบบจ่ายไฟฟ้านั้น จะอยู่ในหัวข้อวิธีการบำรุงรักษาในเวปไซด์นี่อยู่แล้ว ลองศึกษาดูนะครับ ถ้าต้องการรายละเอียดอะไร ติดต่อกลับบริษัท PM แล้วจะส่งข้อมูลเพิ่มเติมให้

ขอบคุณครับ

คุณอนุ วีระพันธุ์

ผู้จัดการฝ่ายวิศวกรรม

บริษัท พี.เอ็ม. ซิสเต็ม จำกัด

มือถือ 081-2072747

ผู้แสดงความคิดเห็น ฝ่ายวิศวกรรม บริษัท พี.เอ็ม. ซิสเต็ม จำกัด (anu-at-pmsystemgroup-dot-com)วันที่ตอบ 2009-02-26 20:27:23


ความคิดเห็นที่ 2 (2031510)

วิธีการบำรุงรักษาอุปกรณ์จ่ายกระแสไฟฟ้า จะมีขั้นตอนในการปฏิบัติงาน 4 ขั้นตอน

                         การตรวจเช็คสภาพของอุปกรณ์ ผู้ที่จะตรวจเช็คจะต้องทราบถึงส่วนประกอบต่าง ๆ ของอุปกรณ์ว่าส่วนไหนเรียกว่าอะไร มีความสำคัญอย่างไร จะประเมินผลแบบใด ผู้ที่จะตรวจเช็คจะต้องทราบข้อมูลทางด้านเทคนิคของแต่ละอุปกรณ์เป็นอย่างดี

                        2   การทำความสะอาดอุปกรณ์ไฟฟ้า  ถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งเพราะเป็นการบำรุงรักษาพื้นฐาน ซึ่งจะต้องทำความสะอาดกับอุปกรณ์ทุกประเภท โดยจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะถ้าทำผิดวิธีอาจทำให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้งานได้ ดังนั้นการทำความสะอาดจะต้องมีวิธีการที่ถูกต้อง รวมถึงการใช้สารเคมีในการทำความสะอาดจะต้องเลือกใช้ให้เหมาะสม  เช่น  ลูกถ้วยรองรับบัสบาร์จะต้องใช้น้ำยาทำความสะอาด ซึ่งเป็นน้ำยาที่ใช้ทำความสะอาดอุปกรณ์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ การขัดหน้าสัมผัสแมกเนติก , เบรคเกอร์  ก็ต้องใช้กระดาษทรายเบอร์ที่เหมาะสม และหลังจากขัดแล้วต้องทา Compound เพื่อป้องกันการเกิดสนิม (Oxide) เป็นต้น

                        3  การทดสอบอุปกรณ์ไฟฟ้า ในการทดสอบอุปกรณ์ไฟฟ้าจะแบ่งแยกเป็น 2 ส่วน คือ การทดสอบการใช้งานของอุปกรณ์ เช่น ทดสอบโดยการโยกเบรคเกอร์ว่ายังสามารถเปิด/ปิดได้หรือไม่ ทดสอบคาปาซิเตอร์ว่าเมื่อต่อเข้าไปแล้ว ค่าเพาเวอร์แฟคเตอร์ดีขึ้นหรือไม่ เป็นต้น และการทดสอบอีกแบบหนึ่ง คือ การทดสอบคุณสมบัติและประสิทธิภาพของอุปกรณ์ เช่น การทดสอบค่าฉนวนไฟฟ้าว่ามีค่าที่สูงหรือไม่ เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน การทดสอบรีเลย์ป้องกันกระแสเกินของเมนเบรคเกอร์ ว่ายังสามารถป้องกันการเกิดกระแสไฟฟ้าลัดวงจรได้หรือไม่ หรือ การทดสอบคาปาซิเตอร์แบงค์ว่าสามารถเก็บประจุไฟฟ้าได้มากน้อยเพียงใด ซึ่งมีผลต่อค่ากระแสไฟฟ้า เป็นต้น จะเห็นว่าการทดสอบจะต้องใช้เครื่องมือพิเศษสำหรับทดสอบอุปกรณ์ และสามารถประเมินผลอุปกรณ์เหล่านั้นได้ดีมาก  ซึ่งจะทำให้ช่างทราบถึงเสถียรภาพของการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าเหล่านี้ได้ดียิ่งขึ้น และวางแผนในการปรับปรุงซ่อมแซมต่อไป

                        4  การจัดทำรายงานการบำรุงรักษาอุปกรณ์จ่ายกระแสไฟฟ้า ในการทำรายงานจะต้องประกอบไปด้วยรายการตรวจเช็คอุปกรณ์อย่างละเอียด ซึ่งจะต้องประเมินผลในแต่ละหัวข้อว่าเป็นอย่างไร เช่น ในแต่ละส่วนมีความสมบูรณ์หรือไม่สกปรกหรือสะอาด น็อตหลวมหรือแน่น โดยจะต้องประเมินผลทั้งก่อนและหลังการบำรุงรักษาในทุก ๆ ส่วน และถ่ายรูปอุปกรณ์ที่เกิดปัญหาเพื่อใช้รายงานต่อผู้บริหารว่าเกิดปัญหาอย่างไร รวมถึงถ่ายรูปขั้นตอนการบำรุงรักษาในหลาย ๆ ขั้นตอน เพื่อใช้ในการอบรมช่างให้ทราบถึงวิธีการบำรุงรักษาที่ถูกต้อง

                          หลักการทั้ง 4 ข้อ จะต้องมีความรู้ความเข้าใจในการบำรุงรักษาจริงๆ จึงจะเกิดประโยชน์ในการทำ มิฉะนั้น ถ้าประเมินผลผิดพลาดอาจทำให้ระบบไฟฟ้าไม่ปลอดภัย หรืออาจเสียค่าใช้จ่ายมากขึ้นโดยใช่เหตุ เพราะผู้รีบจ้างทำ PM ไม่รู้จริงในการทำงาน ครูพักลักจำ ไม่รู้เรื่องระบบไฟฟ้าเพียงพอ ท่านผู้อ่านจะต้องลองของทุกเจ้าที่เรียกมาเสรอราคามากหน่อย จะรู้ได้เลยว่า รู้จริงหรือเปล่า ถ้าไม่ใช่ตัวจริงอย่าจ้าง เพราะเวลามีปัญหาคนที่รับเต็มๆ คือ คุณนั่นแหละ ก็โรงงานที่ทำอยู่ ใครดูแลระบบไฟฟ้าล่ะ ซื้อเจ้าที่มืออาชีพดีกว่า เชื่อถือได้ จ่ายแพงกว่า แต่จ่ายไฟได้แน่นอน คอนเฟริม

 

ผู้แสดงความคิดเห็น อนุ วีระพันธุ์ (anu-at-pmsystemgroup-dot-com)วันที่ตอบ 2010-05-11 23:24:56[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.